VJCC Vietnam-Japan Human Resources Cooperation Center HCMC

Trang chínhBlog VN

Liên kết  

 

Tin tức

Dấu hiệu nên từ chối lời mời làm việc 

[ Tin tức ]

29/09/2013

TTO - Dù háo hức tìm được công việc "trong mơ", bạn vẫn nên thận trọng bởi quá trình phỏng vấn có thể gây ra những điều bất ngờ. Bạn chỉ có 1 giờ hoặc ít hơn để quyết định liệu đây có phải là nơi bạn muốn dành 40 tiếng hoặc nhiều hơn trong một tuần.


Họ muốn bạn bắt đầu công việc vào ngày mai

Bạn nên tự đặt câu hỏi tại sao công ty lại muốn bạn bắt đầu công việc ngay lập tức, đặc biệt khi bạn đang có công việc và họ biết rằng bạn phải nộp đơn xin nghỉ và hoàn thành các thủ tục. Có thể người cũ ở vị trí đó đã nghỉ việc đột ngột, để lại cho công ty hàng đống việc dở dang. Hoặc công ty không được tổ chức tốt như bạn nghĩ. Dù gì bạn cũng cần phải biết điều đang chờ đợi mình ở công việc tiếp theo.

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng để gửi thông báo nghỉ việc cho công ty, hoàn thành các thủ tục, bàn giao công việc. Hầu hết các công ty đều có quy trình như vậy nên thật đáng ngờ nếu công ty tương lai muốn bạn nhanh chóng kết thúc hợp đồng với công ty hiện tại.

Vị trí công việc thay đổi người liên tục

Có thể bạn thấy rằng công ty đã đăng tuyển vị trí tương tự trên các website việc làm một vài lần trong năm qua. Có thể bạn nghe thấy những lời truyền tai nhau rằng "vị trí đó thường xuyên thay đổi người". Nhưng nếu bạn nghi ngờ mình không phải là người đầu tiên nhận được lời đề nghị công việc trong vài tháng qua, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Sau đó hỏi xem bạn có thể gắn bó lâu hơn người trước đó hay không, và liệu bạn có thể thực sự làm tốt công việc không.

Thay đổi người liên tục thường là dấu hiệu của sự quản lý yếu kém và làm suy giảm tinh thần làm việc của nhân viên, do đó bạn nên cân nhắc.

Danh sách công việc thực tế vượt quá so với bản mô tả

Bạn bước vào cuộc phỏng vấn và cho rằng công việc này có một số trách nhiệm nhất định, nhưng trong quá trình phỏng vấn bạn phát hiện danh sách trách nhiệm dài hơn trong khi mức lương không cao như bạn kỳ vọng.

Trước khi trả lời nhà tuyển dụng, hãy tìm hiểu kỹ và đặt ra kỳ vọng về mức lương mong muốn tương xứng với kinh nghiệm và trách nhiệm mà công ty yêu cầu. Nếu họ từ chối, bạn cũng không cần "cố đấm ăn xôi". Bạn không nên để người khác đánh giá thấp giá trị của mình.

Họ muốn thuê bạn ngay lập tức

Hãy tỉnh táo khi nhà tuyển dụng mời bạn làm việc chỉ sau 20 phút phỏng vấn. Bạn có phải là người duy nhất họ phỏng vấn? Liệu có phải anh/cô ấy quyết định tuyển bạn trước khi bạn đến phỏng vấn? Tại sao người ta lại liều lĩnh kết thúc cuộc thương lượng nhanh đến vậy?

Trong trường hợp này, hãy nói rằng bạn sẽ cân nhắc về lời đề nghị, khi về nhà hãy tìm kiếm mọi thông tin có thể về việc tại sao công ty này lại đưa ra quyết định nhanh chóng đến thế.

Cuộc phỏng vấn không được tổ chức tốt

Đây không phải là dấu hiệu của công ty tồi với bạn nhưng hãy chú ý cách người phỏng vấn kiểm soát quá trình thảo luận. Liệu anh/cô ấy có biết tên hay thông tin cơ bản về bạn? Anh/cô ấy có đặt những câu hỏi thích hợp liên quan tới công việc bạn đang làm hay không?

Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn không thể hình dung ra vai trò của mình là gì, hãy đề nghị liệu bạn có cơ hội gặp người khác làm việc trong phòng ban đó. Khi đó, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về công việc và những người làm việc cùng mình sẽ như thế nào.

Nếu bản năng mách bảo bạn nên từ chối lời mời làm việc, hoặc nếu bạn rời cuộc phỏng vấn mà cảm thấy thiếu nhiệt tình với công ty, tốt nhất hãy nghe theo bản năng mình. Có thể bạn muốn thoát ra khỏi công việc hiện tại nhưng sẽ không có lợi ích gì khi theo một hướng đi khác cũng tồi tệ không kém.

               VŨ HUYỀN (Theo Usnews)

                                                                                                     Nguồn: tuoitre.vn

Go top

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT CỦA VJCC 

[ Thông báo của VJCC ] [ Tin tức ]

10/01/2013

VJCC logo AD.JPG


       Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC -HCMC) xin thông báo đến Quý khách hàng lịch nghỉ Tết Âm lịch 2013 như sau:
     
        Tết Âm lịch sẽ nghỉ từ ngày 4/02/2013 (24 tháng Chạp) đến hết ngày 17/02/2013( Mùng 8 Tết Âm lịch).

Kính chúc Quý Khách Hàng một năm mới an khang - thịnh vượng.

Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC HCMC)

Vietnam Japan Human Resources Cooperation Center (VJCC-HCMC)

Go top

MỜI NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ' JAPAN PANORAMA' TẠI TRUNG TÂM VJCC 

[ Tin tức ]

18/10/2011

Tài liệu miễn phí ' Japan Panorama' gồm 8 trang bằng tiếng Anh đã được gửi đến Trung tâm chúng tôi. Hiện tại tài liệu này được đặt sẵn tại sảnh của VJCC.

Những ai quan tâm hãy đến nhận, vì số lượng có hạn mong quý vị thông cảm. Ngôn ngữ tiếng Anh.

Japan Panorama No.01
CONTENTS

- Japan's Technlogical Prowess
- Japan:A Nation of Soft Power
- Working in Japan
- Pursue Your Dreams: Study in Japan
- Learning Japanese
- Quake and Disaster Information

20111017japanpanorama.JPG
TRUNG TÂM HỢP TÁC NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM NHẬT BẢN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH (VJCC-HCMC)


Go top

NGÀY 30 THÁNG 10 NĂM 2011(CHỦ NHẬT) HỘI THẢO DU HỌC NHẬT BẢN SẼ TỔ CHỨC TẠI TP.HCM 

[ Tin tức ]

12/10/2011

Ngày 30 tháng 10 năm 2011 (Chủ Nhật), hội thảo du học Nhật Bản sẽ tổ chức tại TP.HCM. Đơn vị tổ chức chính là Tổ chức Hỗ trợ Du học sinh tại Nhật Bản JASSO.

Tham gia hội thảo này có khoảng 50 trường Đại học, trường tiếng Nhật các loại. Đây là dịp để thu thập thông tin du học Nhật Bản.

IMG_1500.JPG


JASSO HỘI THẢO DU HỌC NHẬT BẢN


Tại TP.HCM ngày 30 tháng 10 năm 2011 (Chủ Nhật) từ 10h đến 16h

Địa điểm: Hotel Equatorial - 242 Trần Bình Trọng, Quận 5, TP.HCM Việt Nam


Thông tin chi tiết danh sách các trường Đại học tham gia, vui lòng vào đường dẫn bằng tiếng Việt bên dưới của JASSO để lấy thông tin:

http://www.jasso.go.jp/study_j/info_fair_vietnam_2011.html


Go top

TIN TỨC DU HỌC NHẬT BẢN TẠI HỘI THẢO CHƯƠNG TRÌNH "GLOBAL 30" NGÀY 17 THÁNG 11 Ở TP.HCM 

[ Tin tức ]

11/10/2011

Lần này chương trình "Global 30" xúc tiến việc giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về du học Nhật Bản sẽ tiến hành ngày 17 tháng 11(thứ Năm) tại TP.HCM.

global30.JPG


Bộ Giáo dục, Khoa học Nhật Bản (MEXT) đã khởi động dự án "Global 30" thiết lập và quốc tế hóa các Đại học trung tâm. Học viên có thể nhận được bằng cấp từ các đại học danh tiếng của Nhật Bản khi tham gia vào các chương trình học tập giảng dạy bằng tiếng Anh.

Lần này các Đại học tham dự sẽ lần lượt tự giới thiệu sơ lược về hệ thống giáo dục như các chương trình học, thông tin tuyển sinh, thủ tục nhập học, học bổng. Các Giáo sư sẽ trình bày các bài giảng với nội dung nghiên cứu mới nhất bằng tiếng Anh.

Hội thảo lần này thu hút các đối tượng là học sinh, sinh viên Việt Nam và Philipin hứng thú và quan tâm đến du học Nhật Bản.
Các trường Đại học trong chương trình này bao gồm:
Đại học Tohoku, Đại học Tsukaba, Đại học Tokyo, Đại học Nagoya, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Kyushu, Đại học Keio, Đại học Sophia, Đại học Meiji, Đại học Waseda, Đại học Doshisha, Đại học Ritsumeikan
Tổng cộng13 trường Đại học.

Hội thảo du học "Global 30" tại TP.HCM
Ngày 17tháng 11 (thứ Năm) từ 12:00 - 19:00
Địa điểm:SEAMEO RETRAC
         35 Lê Thánh Tôn, Quận1, TP.Hồ Chí Minh

Để biết chi tiết thông tin vui lòng vào đường dẫn bên dưới.
Tiếng Nhật
http://www.uni.international.mext.go.jp/ja-JP/

Tiếng Việt
http://www.uni.international.mext.go.jp/info/2011/09/vietnam/?lang=vi

Go top

NGÀY 17/8 ĐOÀN KHÁCH CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CAMPUCHIA NHẬT BẢN CJCC ĐÃ VIẾNG THĂM 

[ Tin tức ]

26/08/2011

Ngày 17/8 từ Campuchia, đoàn khách của Trung tâm Phát triển Nguồn nhân lực Campuchia - Nhật Bản CJCC đã đến thăm và trao đổi ý kiến với Trung tâm VJCC.

Trong tương lai, Campuchia sẽ chú trọng hơn nữa việc liên kết phát triển nguồn nhân lực được thiết lập dựa trên sự hợp tác giữa Trung tâm Phát triển Nguồn nhân lực Campuchia - Nhật Bản CJCC với trường Đại học Hoàng Gia Phnompenh.

20110819cjcc.JPG


TRUNG TÂM HỢP TÁC NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM NHẬT BẢN TẠI TP.HCM (VJCC-HCMC)

Go top

BAN PHÁT THANH TIẾNG VIỆT - ĐÀI PHÁT THANH NHẬT BẢN NHK WORLD 

[ Tin tức ]

12/07/2011

VJCC logo EA.jpg

header_logo.gif

Đài phát thanh Nhật Bản NHK WORLD đã công bố việc phát sóng bằng tiếng Việt cho tất cả mọi người Việt Nam có thể xem và tìm hiểu về Nhật Bản.

Để nghe tin tức bằng tiếng Việt trên Internet của Đài phát thanh Nhật Bản NHK WORLD, mời bạn ghé thăm trang Web dưới đây:

http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vietnamese/top/index.html

Ngoài ra Đài phát thanh Nhật Bản NHK WORLD sẽ phát sóng chương trình cùng nhau học tiếng Nhật " Yasashii Nihongo" dạy tiếng Nhật sơ cấp cho người Việt Nam.Đài phát thanh Nhật Bản NHK WORLD sẽ cố gắng giới thiệu trình duyệt được nhiều người quan tâm bằng tiếng Nhật có dịch sang tiếng Việt trên Internet. Mọi người có thể tải được file âm thanh MP3 và file văn bản bằng PDF, hãy ghé thăm trang Web dưới đây để biết thêm chi tiết:

http://www3.nhk.or.jp/lesson/vietnamese/learn/list/index.html
IMG_1413.JPG

TRUNG TÂM HỢP TÁC NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM NHẬT BẢN HCM

Go top

NGÀY 19/6(CHỦ NHẬT) TỔ CHỨC TRIỂN LÃM DU HỌC NHẬT BẢN TẠI TP.HCM Ở NHÀ THI ĐẤU PHAN ĐÌNH PHÙNG 

[ Tin tức ]

16/06/2011

Chủ nhật ngày 19/06 từ 10h đến 16h tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng TP.HCM sẽ tổ chức triển lãm du học Nhật Bản 2011. Đơn vị đồng tổ chức phía Nhật Bản gồm có Hiệp hội các trường học nghề chuyên nghiệp thủ đô Tokyo, Hiệp hội chấn Hưng giáo dục tiếng Nhật, tổ chức phi lợi nhuận JAFSA (mạng giao lưu giáo dục quốc tế), phía Việt Nam gồm có Bộ Giáo Dục & Đào tạo - Cục đào tạo với nước ngoài (VIED), cơ quan đại diện của Bộ Giáo Dục & Đào tạo tại TP.HCM.

Triển lãm này để phổ biến khái quát về du học Nhật Bản và giới thiệu các trường Đại học, Học viện, Trường dạy nghề chuyên môn, Trường dạy tiếng Nhật, đăc biệt là nhằm mục đích thiết lập một nơi để hợp tác với các tổ chức giáo dục và đào tạo nghề tiên tiến tại Nhật Bản nhằm đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao tại Việt Nam. Đối tượng tham dự là sinh viên ngành Nhật Bản học các trường Cao Đẳng, Đại học và sau Đại học.
IMG_1407.JPG 


Địa điểm tổ chức tại HCM:
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (08 Võ Văn Tần Quận 3, TP.HCM)
Từ 10h đến 16h Chủ Nhật ngày 19/06/2011

Go top

THƯ NGỎ 

[ Tin tức ]

24/03/2011

CLB Trà Đạo Sài Gòn Urasenke  xin trân trọng gửi lời chào đến Quý vị
Kính thưa Quý vị,
     Ngày 11 tháng 03 năm 2011, có thể xem là ngày đau thương của nhân dân Nhật Bản do thiên tai kép mang đến. Những tin tức thiệt hại về người và của liên tục được cập nhật trên các phương tiện truyền thông càng làm cho chúng ta cảm nhận được sự mất mát, đau thương mà đất nước Nhật Bản đang trải qua là vô cùng to lớn.
     Vào những ngày này, thế giới đang hướng về Nhật Bản, chung tay góp sức giúp nhân dân Nhật Bản vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong đó có nhân dân Việt Nam luôn là người bạn chân thành của nhân dân Nhật Bản, đã thể hiện tinh thần động viên và sẻ chia thiệt hại cùng nhân dân Nhật Bản, Đáp lại lời kêu gọi quyên góp ủng hộ cho các nạn nhân động đất - sóng thần Nhật Bản của Hiệp hội các Tổ chức Hữu nghị tại TPHCM, Chi hội CLB Trà Đạo Sài Gòn Urasenke sẽ tổ chức buổi biểu diễn Trà đạo với chủ đề  "SAN SẼ NỖI ĐAU".
 
Địa điểm: Hội trường lầu 2
      Nhà Hữu Nghị, 31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Q.1, TPHCM
Thời gian: từ 8h45 - 11h30  sáng thứ 6, ngày 25 tháng 03 năm 2011
Giá vé: 50,000 đồng/ 1 lượt uống trà ( bao gồm bánh và trà)

Với mỗi chén trà bạn uống, CLB sẽ sử dụng hoàn toàn vào mục đích ủng hộ cho các nạn nhân động đất - sóng thần.

Kính mong được sự hưởng ứng, góp sức từ các đơn vị, tổ chức, các đoàn thể cũng như các cá nhân.

Chân thành cảm ơn!
                                                        Ngày 22 tháng 3 năm 2011
                                   CLB Trà Đạo Sài Gòn

Go top

Ngày 19/12, đoàn học viên khóa học HRD của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Campuchia-Nhật Bản đã đến Tp. HCM  

[ Tin tức ]

21/12/2010

Từ ngày 19-22/12, đoàn học viên gồm 25 người của khóa HRD, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Campuchia - Nhật Bản (CJCC) đã đến Tp. HCM.

Chuyến tham quan học tập lần này do CJCC tổ chức, có sự hỗ trợ của VJCC với mục đích tạo mối quan hệ và sự thông hiểu lẫn nhau giữa 2 nước Việt Nam & Campuchia, đồng thời nâng cao được kiến thức thực tế cho các nhà quản lý doanh nghiệp của Campuchia.

20101220tht1.jpg

Ngày 19, phái đoàn đã tham quan một công ty vừa và nhỏ của Việt Nam, thuộc lĩnh vực luyện gang tại Tp. Biên Hòa. Chị Loan, người của công ty này, đã từng đi khảo sát thực tế tại Shikoku-Nhật Bản do JICA tổ chức. Chị cho biết lượng xuất khẩu hàng ra nước ngoài vào năm 2008 là 5%, hiện tại đã đạt tới 30% và tình hình kinh doanh tiến triển tốt. Ngoài ra, thông qua chuyến khảo sát tại Nhật chị cũng đã có những thay đổi trong nhận thức về tầm quan trọng của việc tiếp nhận khách hàng bên ngoài.  

20101220tht2.jpg


Theo chị Loan, đây là công ty với quy mô nhỏ sản xuất linh kiện cho các loại máy nông nghiệp. Những năm gần đây, công ty đã nhận được hỗ trợ từ các doanh nghiệp Nhật cũng như các chương trình hỗ trợ về vốn và tư vấn về mặt kỹ thuật. Chị cho rằng cần phải chú trọng nhiều hơn nữa về mối quan hệ tương hỗ với các doanh nghiệp Nhật và sự hợp tác hỗ trợ với đối tác. Tuy nhiên, muốn giao dịch được với khách hàng Nhật sẽ gặp rất nhiều khó khăn ban đầu, có những sản phẩm đạt chất lượng tại Việt Nam nhưng đối với tiêu chuẩn Nhật thì đến 40% là hàng phế phẩm và bị trả về. Trong các yếu tố QCD, các doanh nghiệp Việt Nam thường đặt tiêu chí C (giá cả) lên hàng đầu, rồi mới đến Q (chất lượng) và sau cùng là D (giao hàng). Nhưng đối với Nhật Bản, người ta đặt tiêu chí D (giao hàng) lên trước, tiếp đó là Q (chất lượng) rồi đến C (giá thành). Như vậy ở đây có sự khác biệt trong ý thức giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.   

Ngoài ra, khi làm việc với các doanh nghiệp Nhật, họ có điểm tốt là nói rõ cho đối phương biết cái gì được và cái gì không được, đồng thời cần phải xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau, một khi đã có lòng tin thì việc cùng kinh doanh sẽ được duy trì.

Nhóm doanh nhân Campuchia cũng đã đặt ra những câu hỏi tích cực và họ cho rằng chuyến tham quan thật thú vị.

 

TRUNG TÂM HỢP TÁC NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM - NHẬT BÀN (VJCC HCMC)


Go top

Tháng 09 năm 2013

CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

Liên lạcBản đồ

003967
© Bản quyền thuộc về VJCC-HCM. Thiết kế bởi Cetus Vietnam.