Tin du học - Giao lưu
PNO - Góc Hà Nội khai trương vào 2/9/2013. Rất đông sinh viên, Việt kiều ở địa phương và cả đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tới ủng hộ Góc Hà Nội.“Chủ nhân” của Góc Hà Nội đều là các cô, cậu sinh viên Việt Nam còn rất trẻ

Một ngày chủ nhật lang thang dưới trời thu Fukuoka, nếm thử vài món ăn truyền thống của người Nhật, tôi chợt nhớ món nem cuốn Hà Nội. Ở nước ngoài có nhiều nhà hàng Việt, nhưng các món ăn ở đó thường không còn giữ được nguyên vẹn hương vị truyền thống, vì vậy, tìm được một quán ăn thuần Việt là điều không đơn giản.

Những món ăn quen thuộc của Góc Hà Nội 

Được Huyền Trang, một du học sinh tại Nhật giới thiệu quán ăn Góc Hà Nội, tôi đến quán mong tìm chút dư vị quê hương. Không gian của quán tuy hẹp nhưng bài trí khá ấn tượng với khung cảnh đậm phong cách Hà Nội. Những bản dân ca Bắc bộ, những làn điệu quan họ…dìu dặt nỗi nhớ. Những chiếc áo bà ba màu nâu gụ của nhân viên phục vụ gợi hình ảnh của người nông dân Việt Nam.

Nhân viên của Góc Hà Nội mặc đồng phục gợi nhớ làng quê Việt Nam

“Chủ nhân” của Góc Hà Nội đều là các cô, cậu sinh viên còn rất trẻ. Quán có đến hai chục món ăn thuần Việt, từ cơm, phở, bún, giò chả... đến nem, gỏi…mà hương vị không thua kém gì món ăn ở các hàng quán Hà Nội. Chỉ một đĩa bánh cuốn chả dọn kèm chén nước mắm chanh ớt… cũng đủ gợi nhớ về một góc nhỏ hè phố nào đó của quê nhà.

Huyền Trang, một cổ đông góp phần cho Góc Hà Nội "trình làng" tại Fukuoka

Hóa ra Huyền Trang, cô gái 27 tuổi quê ở Nam Định kia cũng là một cổ đông của Góc Hà Nội. Huyền Trang qua Nhật học từ năm 2010. Vừa học, vừa bươn chải kiếm tiền đóng học phí, ba năm qua cô làm bồi bàn cho một quán ăn Nhật. Cùng làm với Huyền Trang tại quán ăn này còn có bạn của cô là Nhật Anh, cũng là một du học sinh. Hai bạn trẻ đã học được nhiều kinh nghiệm, phong cách phục vụ của người Nhật nên mơ ước mở một quán ăn giới thiệu các món Việt.

Huyền Trang kể rằng, việc mở quán ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng cô may mắn được vợ chồng anh chị Sơn- Hà, những người sinh sống ở đây lâu năm giúp đỡ hoàn tất các thủ thủ tục cần thiết. Anh chị cũng là người lập kế hoạch kinh doanh cho Góc Hà Nội và tư vấn cho cô cách thức điều hành quán. Cuối cùng, sau nhiều khó khăn, vất vả, Góc Hà Nội cũng được khai trương vào 2/9/2013, ngày Quốc khánh Việt Nam. Rất đông sinh viên, Việt kiều ở địa phương và cả đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tới ủng hộ Góc Hà Nội.

Từ một ý tưởng và sự quyết tâm của các du học sinh mà giữa thành phố Fukuoka của nước Nhật đã có một "Góc Hà Nội", nơi sẽ trở thành điểm đến của những người Việt xa xứ và khách Nhật yêu thích ẩm thực Việt Nam.

Góc Hà Nội thu hút các sinh viên Việt Nam...

...Cũng như khách địa phương

Bài và ảnh: NGUYỄN TUYẾT MAI (Từ Nhật)

Nguon: phunuonline.com.vn

Các tin liên quan
Chương trình đào tạo sắp khai giảng
Đào tạo riêng theo yêu cầu

Song song với các hoạt động đào tạo được tổ chức thường xuyên tại trụ sở của nhà trường (rộng mở cho nhiều doanh nghiệp). VJCC chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước